Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?
Gương thông minh là gì?
Hotline tư vấn: 0879 79 75 79

Gương thông minh là gì?

Trong thời đại mà nhà thông minh (smart home) đang dần trở lên phổ biến, các thiết bị trong gia đình cũng từ đó mà trở nên “thông minh” hơn, trong đó có gương thông minh (Smart Mirror). Vậy chính xác, gương thông minh là thiết bị gì, hoạt động như thế nào, và liệu có nên sử dụng trong nhà thông minh hay không? Hãy cùng Ngọc Vương tìm hiểu nhé!

 

1. Gương thông minh là gì?

 

Smart Mirror, hay gương thông minh, là thiết bị có chức năng như một chiếc gương thông thường, nhưng lại được tích hợp thêm một số tính năng thông minh như khả năng hiển thị thông báo, từ các mạng xã hội, lịch hẹn hay là thời tiết hôm nay.

 

Và tất nhiên, tương tự như các sản phẩm thông minh khác, Smart Mirror cũng có thể được điều khiển bằng các trợ lý ảo như Google Assistant hay Amazon Alexa thông qua chiếc điện thoại hay máy tính bảng của bạn.

 

 

2. Nguyên lý hoạt động của Smart Mirror

 

Smart Mirror chứa 3 bộ phận, bao gồm tấm gương hai chiều, màn hình và phần cứng máy tính.

 

- Tấm gương hai chiều

 

Gương hai chiều là loại gương có hai mặt, trong đó một mặt có khả năng phản chiếu ánh sáng (dùng để giúp bạn soi gương như những chiếc gương thường), và một mặt không phản chiếu, nhưng lại dẫn truyền ánh sáng (giúp màn hình có thể hiển thị được trên gương).

 

 

- Màn hình

 

Phía sau lớp gương hai chiều sẽ được tích hợp thêm một màn hình hiển thị, giúp bạn có thể xem được các thông tin hữu ích như tình trạng giao thông hay lịch hẹn trong ngày. Kích cỡ của màn hình có thể nhỏ, hoặc lớn tương đương với diện tích tổng của tấm gương của bạn.

 

 

- Phần cứng máy tính

 

Tương tự như những chiếc máy tính, Smart Mirror cũng được trang bị thêm phần cứng để giúp thiết bị có thể vận hành được. Raspberry Pi là một ví dụ minh hoạ cho một thiết bị máy tính nhỏ gọn nằm đằng sau những chiếc gương thần kỳ này.

 

Ngoài 3 phần cứng quan trọng kể trên, bạn có thể bổ sung thêm một số thành phần khác tuỳ theo nhu cầu của bạn. Chẳng hạn, hãy tích hợp thêm lớp cảm ứng, cảm biến chuyển động hay hệ thống đèn LED xung quanh gương.

 

 

3. Ưu điểm của Smart Mirror

 

- Trải nghiệm không gian màn hình lớn

 

Hãy tưởng tượng, có điều gì hay ho bằng việc buổi sáng bạn thức dậy, bước chân vào trong nhà tắm và bạn đã có trải nghiệm màn hình “vô cực” ngay trước mặt bạn. Điều này chắc chắn sẽ tạo cảm hứng làm việc cho một ngày dài của bạn.

 

 

- Tiết kiệm thời gian

 

Bạn có thể vừa thực hiện các thói quen hằng ngày như đánh răng, rửa mặt, đồng thời vẫn có thể ra lệnh bằng giọng nói để cho các trợ lý ảo để hiển thị các thông tin quan trọng. Chẳng hạn, bạn có có thể vừa chải tóc, vừa kiểm tra xem hôm nay mình có lịch gì hay không.

 

 

- Làm vật trang trí trong nhà

 

Vì bản chất phía dưới là màn hình, bạn có thể dùng Smart Mirror để bật bất kỳ nội dung nào trên màn hình, và bạn có thể gắn chiếc gương thần kỳ này từ phòng khách, phòng ngủ hay phòng tắm. Và với sự đa dạng về nội dung hiển thị, bạn sẽ bớt cảm thấy nhàm chán với không gian nhà của mình. Chắc chắn ai đi vào nhà cũng sẽ trầm trồ vì chiếc gương đấy!

 

 

- Dùng như “đồ chơi công nghệ”

 

Như đã đề cập, bạn có thể tích hợp thêm rất nhiều tính năng độc đáo như khả năng bật gương tự động khi có người vào, nhận diện khuôn mặt hay tạo hiệu ứng đèn LED chạy xung quanh độc đáo cho thiết bị.

 

 

4. Có nên sử dụng trong nhà thông minh?

 

Tính đến hiện nay (ngày 01/07/2021) thì chưa có sản phẩm gương thông minh nào được ra mắt tại thị trường Việt Nam, và bạn cần thực hiện một cách thủ công. Trong trường hợp bạn không biết nhiều về công nghệ thì vẫn có các đơn vị hỗ trợ gia công giúp bạn, tuy nhiên giá thành sẽ tương đối cao.

 

Nhưng nếu bạn là một người rành công nghệ và ví tiền bạn dư giả thì việc trang bị thiết bị Smart Mirror sẽ không phải là ý tưởng tồi, giúp cho căn nhà của bạn trông "tương lai" hơn rất nhiều. Các tính năng phụ trợ bạn muốn trang bị vào trong thiết bị này có thể được tùy chỉnh theo ý muốn và tài chính của mình.

 

 

Xem thêm: 

Ÿ Giải pháp chiếu sáng thông minh Lumi Smart Lighting

Ÿ 12 tiện ích nhà thông minh bạn sẽ thích

Tin tức Khác

Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?

Gương thông minh là gì?
Gương thông minh là gì?